VÌ SAO LÀ AUTOCAD CIVIL 3D?

Nhắc đến ngành thiết kế hạ tầng, không có kỹ sư nào là không đã hoặc đang dùng AutoCAD. Các phần mềm cho ngành thiết kế hạ tầng đều bắt đầu từ việc xây dựng trên nền AutoCAD. Nova TDN đời đầu, ADS Civil, VNRoad đều đi theo con đường này. Trong yêu cầu tuyển dụng, người ta yêu cầu kỹ sư thành thạo ít nhất là một trong những phần mềm kể trên. Đây là điều tất yếu vì sự ưu việt của phần mềm trong việc hỗ trợ kỹ sư thiết kế hạ tầng.

Ngày nay, khi BIM đã trở thành xu thế rõ nét, Autodesk đã “trả lời” lại xu hướng này bằng phần mềm AutoCAD Civil 3D, có thể nói là để thay sản phẩm AutoCAD truyền thống trong mảng hạ tầng. Vậy, Civil 3D đem lại những lợi ích gì? Đâu là những điểm khác biệt lớn nhất giữa cách làm việc “truyền thống” với AutoCAD và cách làm việc kiểu “BIM” với Civil 3D?

Thứ nhất, việc sử dụng Civil 3D sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian trong quá trình cập nhật và chỉnh sửa thiết kế. Mỗi kỹ sư hạ tầng đều biết, việc thay đổi một chi tiết duy nhất trong thiết kế dẫn đến thay đổi thủ công tất cả những chi tiết liên quan cũng như chỉnh lại bản vẽ cho phù hợp. Công đoạn này không được yêu thích chút nào, mà thay đổi thì có thể đến từ sai lầm trong thiết kế, từ sở thích của chủ đầu tư, có thể đến hôm nay hay ngày mai. Việc thay đổi thiết kế thường không đem lại thu nhập thêm cho kỹ sư, do đó giai đoạn này nên càng ngắn càng tốt. Civil 3D làm được điều này: khi một chi tiết được thay đổi thì tự động cập nhật các chi tiết liên quan và qua đó giảm thiểu tối đa quá trình cập nhật thủ công!

Thứ hai, Civil 3D được Autodesk khai sinh để phục vụ ngành hạ tầng. Bộ thư viện có sẵn, các tính năng chuyên cho việc thiết kế hạ tầng, công cụ subassembly composer cho phép người dùng tự bổ sung mặt cắt điển hình vv. đều ưu việt hơn hẳn so với sản phẩm AutoCAD được sử dụng đại trà cho nhiều mục đích thiết kế.

Thứ ba: Civil 3D cho phép xuất mô hình thông tin trực quan, tức là mô hình 3D đi kèm với các thông tin công trình liên quan. Đi theo xu hướng BIM, mô hình xuất ra từ Civil 3D có thể tích hợp với các mô hình BIM của tòa nhà (ví dụ được thiết kế bằng Revit) để thể hiện một khu phức hợp tổng thể. Civil 3D cho phép ứng dụng BIM 4D, 5D, 6D, tức là tích hợp thêm yếu tố tiến độ, chi phí và cả quá trình vận hành và bảo trì công trình sau này.

Tuy nhiên, tương tự như AutoCAD 2D/3D trước đây, Civil3D gặp bất lợi khi xâm nhập thị trường bản địa: ngôn ngữ tiếng Anh, các tiêu chuẩn và bảng biểu không phù hợp, hệ thống thư viện đặc thù bản địa chưa có. Hài Hòa đón đầu xu hướng này và từ năm 2015 đã đưa ra phiên bản NovaTDN mới thay cho Nova “cũ”, chạy trên nền Civil 3D, “bản địa” hóa sản phẩm ưu việt này. Đi kèm theo NovaTDN, bộ sản phẩm TOPO và HS cũng đã được chuyển lên nền Civil 3D, đồng bộ hóa công cụ cho toàn bộ quy trình thiết kế.

Công nghệ mới cần thời gian để được chấp nhận. Tuy vậy, hãy tìm hiểu sớm, tìm hiểu kỹ và chấp nhận vào thời điểm sớm hơn người khác để có được lợi thế của người đi đầu!

Để được tư vấn thêm, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline: 024.3795.1722.

Công ty TNHH Liên doanh Công nghệ cao Hài Hoà
Phần mềm thiết kế đường, Biên tập bản đồ, tính san nền, BIM cho hạ tầng
☎ Call us: 024.3795.1722

コメントを残す

メールアドレスが公開されることはありません。 * が付いている欄は必須項目です